Ngành ô tô Nga trên đà phục hồi; kinh tế Trung Quốc 2023 tăng trưởng đạt mục tiêu

Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov cho biết, ngành công nghiệp ô tô của nước này năm ngoái đã phục hồi nhanh chóng sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngành ô tô Nga phục hồi

Theo ông Manturov, sản lượng xe xuất xưởng đạt 720.000 chiếc, tăng 16% so với 2022. Vào năm 2022, ngành ô tô Nga suy giảm đến 67% trong sản xuất và gần 60% về doanh số.

Các biện pháp của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu ô tô trong nước đã góp phần phục hồi ngành công nghiệp này. Các nhà sản xuất nội địa đã bắt đầu vượt qua khó khăn”, ông Manturov nhấn mạnh.

Dữ liệu từ cơ quan phân tích Autostat của Nga cho hay, doanh số bán xe mới năm 2023 đạt 1,06 triệu chiếc, tăng đến 69% so với cùng kỳ 2022, nhưng vẫn chưa bằng kết quả 1,51 triệu xe vào năm 2021. Vào tháng 12/2023, doanh số bán ô tô mới tăng đến 110% so với cùng kỳ.

Nga

Ngành ô tô Nga đang trên đà phục hồi

Năm 2023, Autostat dự báo doanh số sẽ tăng 18% lên 1,25 triệu chiếc. Với kịch bản lạc quan, doanh số có thể tăng đến 32% lên 1,4 triệu chiếc.

Trong khi đó, thị phần ô tô Trung Quốc ngày càng gia tăng ở mức hơn 56% trong khi xe Nga nội địa đang phục hồi. Hãng Lada vẫn là thương hiệu bán chạy nhất với thị phần hơn 30%.

Người đứng đầu Autostat, ông Sergei Tselikov cho biết, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và các nhà sản xuất địa phương sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vào năm 2024.

Các nhà sản xuất Trung Quốc kỳ vọng bán được đến 2 triệu chiếc tại Nga và người dân cũng muốn mua chúng”, ông Tselikov nhận định.

Kinh tế Trung Quốc 2023 tăng trưởng đạt mục tiêu

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua những khó khăn thách thức trong năm 2023, đạt được tiến bộ ổn định và tổng quan xu hướng tăng trưởng dài hạn sẽ không thay đổi.

Năm 2023 vừa qua, nền kinh tế Trung Quốc nói chung đã phục hồi và đang được cải thiện. Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP nền kinh tế của chúng tôi sẽ vào khoảng 5,2%, cao hơn mục tiêu 5% đã đề ra hồi đầu năm ngoái”, Thủ tướng Trung Quốc cho hay.

Ông Lý Cường cho biết thêm, nền kinh tế Trung Quốc đang mở cửa cho hoạt động kinh doanh và nhấn mạnh tiềm năng dồi dào cho hoạt động đầu tư nước ngoài tại quốc gia Đông Bắc Á này khi một bộ phận lớn người dân nước này đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng đô thị hóa và tầng lớp trung lưu được dự báo sẽ ngày càng tăng.

Số liệu từ Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc cũng cho thấy, tính chung cả năm 2023, kinh tế nước này tăng trưởng 5,2%. Như vậy, bất chấp nhiều thách thức, GDP nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới vẫn tăng hơn 5% năm ngoái, đạt mục tiêu của giới chức Trung Quốc. Đồng thời, tốc độ này trùng với dự báo của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới, trong đó có Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Trước đó, GDP quý IV/2023 của Trung Quốc tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tốc độ này thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Theo các báo cáo, đầu tư vào tài sản cố định năm 2023 tăng 3%, cao hơn dự báo. Dù vậy, đầu tư vào bất động sản lại giảm 9,6%. Doanh số bán bất động sản (tính theo diện tích sàn) giảm 8,5% năm ngoái. Trong khi, doanh số bán lẻ tăng gần 28%.

Giới chuyên gia kỳ vọng, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường kích thích tài chính và nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, từ đó giúp xuất khẩu tăng trưởng ổn định và lĩnh vực nhà ở nhận được sự hỗ trợ dồi dào.

Thanh Bình

Lượt xem: 10
Nguồn:https://congthuong.vn/nganh-o-to-nga-tren-da-phuc-hoi-kinh-te-trung-quoc-2023-tang-truong-dat-muc-tieu-298580.html Sao chép liên kết