Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến, trong khi lạm phát giảm bớt trong 3 tháng cuối năm 2023.

Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm 2023, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3,3% nhờ tăng trưởng trong chi tiêu hộ gia đình đạt mức 2,5%. Đây là mức tăng trưởng mạnh hơn tất cả các dự báo trước đó. Mức tăng trưởng cả năm 2023 của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 2,5%. Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ 4,9% trong quý III/2023.

Theo giới chuyên gia, mức tăng trưởng của Mỹ đã phản ánh khả năng phục hồi thị trường lao động, với tỷ lệ sa thải thấp và mức tăng lương mạnh, qua đó thúc đẩy sức chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này đi ngược với dự báo của các quan chức và một số nhà kinh tế về một cuộc suy thoái kể từ giữa năm 2022.

My
Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3,3% nhờ tăng trưởng trong chi tiêu hộ gia đình đạt mức 2,5%

Các nhà kinh tế dự báo, chi tiêu dùng sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế trong năm 2024. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,8% trong quý III/2023. Chi tiêu chính quyền bang và địa phương góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng 3,7%. Tổng đầu tư của khu vực tư nhân nội địa trong 3 tháng cuối năm 2023 tăng 2,1%, trở thành một yếu tố quan trọng nữa giúp kinh tế Mỹ có kết quả ấn tượng khi kết thúc năm.

Bên cạnh đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,7% tính theo năm, giảm mạnh từ mức 5,9% một năm trước. Lạm phát lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 3,2%. Tuy nhiên, cả hai chỉ số này đều thấp hơn xét theo quý.

Ngoài diễn biến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tốt hơn dự kiến, lạm phát cũng có một số tiến triển. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thường lấy làm thước đo lạm phát dài hạn - đã chỉ tăng 2%, trong khi lãi suất cơ bản là 1,7%.

Theo đó, trên cơ sở hàng năm, chỉ số giá PCE tăng 2,7% - giảm từ mức 5,9% vào thời điểm một năm trước, trong khi chỉ số không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 3,2% hàng năm, giảm từ mức 5,1%.

Thanh Bình

Lượt xem: 8
Nguồn:https://congthuong.vn/kinh-te-my-tang-truong-vuot-ky-vong-300377.html Sao chép liên kết